Bạn sẽ làm gì nếu là người đầu tiên tiếp cận một vụ tai nạn?
02/04/2019

Bạn sẽ làm gì nếu là người đầu tiên tiếp cận một vụ tai nạn?

Với kiến thức và một chút cẩn thận, người đầu tiên tiếp cận một vụ tai nạn xe máy có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết.

Bạn sẽ làm gì nếu là người đầu tiên tiếp cận vụ tai nạn?

1. Hãy chắc chắn rằng nạn nhân và bất cứ ai trong nhóm của bạn không gặp nguy hiểm. Điều này có thể từ những chiếc xe phía sau đang tới, nhiên liệu bị rò rỉ gây cháy nổ hoặc các mối đe dọa khác từ môi trường xung quanh. Sử dụng xe máy của bạn để chặn lưu lượng giao thông ở khoảng cách an toàn từ vị trí của nạn nhân và nhờ bất kì người nào đó gần đấy gắn cờ hoặc bất cứ thứ gì tạo sự chú ý để cảnh báo.

2. Gọi ngay số 112, 114 hoặc 115 để được trợ giúp. Lưu ý quan sát địa điểm xung quanh, đường giao nhau hoặc mốc địa lý để cung cấp chính xác nhất nơi xảy ra tai nạn đến người nghe máy đầu tiên. Nếu thời gian cho phép, sử dụng điện thoại của bạn chụp ảnh cả 4 hướng và gửi đến nhân viên cứu hộ qua Zalo, FB, Email… để giúp họ xác định vị trí dễ dàng hơn.

 

 

3. Trước khi xác định các chấn thương cụ thể, hãy giải quyết mối đe dọa trực tiếp đến mạng sống: Ngưng hô hấp. Thường khi nạn nhân ngừng thở, họ có thể thở lại nếu người sơ cứu đưa không khí vào phổi họ, làm kích thích cho họ thở lại. Tuy nhiên, nếu nạn nhân ngừng thở, thì có thể kéo theo việc tuần hoàn - hô hấp ngừng hoạt động, nghĩa là họ không còn thở và tim cũng không còn đập.

Nếu phổi của nạn nhân ngừng tiếp nhận khí oxi, thì nạn nhân sẽ bị tổn thương não vĩnh viễn chỉ sau vài phút. Vì thế, một trong những điều quan trọng là người sơ cứu phải xử lý vấn đề thở (thông hơi) một cách nhanh chóng và chính xác. Bạn có thể tìm thêm thông tin trên Google với từ khóa: Kỹ thuật sơ cứu hô hấp.

 

 

4. Bắt đầu từ vị trí đầu và di chuyển đến chân để tìm bất kì vết máu nào. Nếu nạn nhân chảy nhiều máu, bạn cần ngăn chặn bằng cách áp một lực vừa phải lên vết thương bằng băng, quần áo, hoặc khăn cho đến khi ngừng chảy máu. Nếu việc tạo lực ấn không giúp máu ngừng chảy, bạn có thể kết hợp lực ấn trực tiếp lên vết thương với lực ấn lên một trong các điểm ép sau. Dùng ngón tay ép lên mạch máu gần xương. Các điểm ép phổ biến nhất bao gồm:

- Động mạch cánh tay - Đối với vết thương ở bắp tay.

- Động mạch dọc theo mặt trong của cánh tay, giữa khuỷu tay và nách.

- Động mạch đùi - Đối với vết thương ở đùi. Động mạch dọc theo phần bẹn, gần đường bikini.

- Động mạch khoeo - Đối với vết thương ở bắp chân. Động mạch ở sau đầu gối.

5. Nếu nạn nhân tỉnh táo và còn thở, bạn nên sử dụng thời gian để thu nhập càng nhiều thông tin càng tốt trước khi có sự giúp đỡ từ đội cứu hộ hoặc các nhân viên y tế. Bằng cách này, nếu người đó bất tỉnh trước khi có sự giúp đỡ khác, những thông tin này sẽ cực kì có giá trị cho việc cứu chữa. Hãy hỏi nạn nhân những câu hỏi sau:

- Tên của bạn là gì?

- Bạn có biết bạn đang ở đâu không?

- Bạn có biết hôm nay thứ mấy không?

- Bạn có nhớ chuyện gì xảy ra không?

Những câu hỏi này sẽ giúp bạn có được ý tưởng nếu có bất kì loại chấn thương đầu nào xảy ra. Nếu bạn có thể nói với các nhân viên y tế về những câu hỏi này mà nạn nhân có thể và không thể trả lời, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều. Những câu hỏi này cũng có thể được lặp lại trong các khoảng thời gian để xem liệu có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng tâm thần của bệnh nhân hay không.

6. Giữ cho bệnh nhân ấm áp hoặc mát mẻ tùy vào điều kiện môi trường, và cố gắng hết sức để giữ nạn nhân thoải mái mà không cần di chuyển họ cho đến khi được giúp đỡ.

 

Có nên tháo mũ bảo hiểm của nạn nhân?

Sẽ có một cuộc tranh cãi rằng có nên tháo mũ bảo hiểm ra khỏi người bị nạn hay không? Phần lớn những người có kinh nghiệm sẽ trả lời rằng “Hãy để nguyên mũ bảo hiểm ở đầu nạn nhân cho đến khi những người có kinh nghiệm đến”

“Trừ khi đường thở bị chặn và mũ bảo hiểm phải được tháo ra để giúp nạn nhân thở trở lại, còn không hãy để yên nó ở đấy. Nếu bắt buộc phải tháo mũ bảo hiểm ra, hãy thực hiện một cách rất rất cẩn thận”

Tốt nhất là nên thực hiện điều đó với hai người. Một người trượt tay bên trong mũ bảo hiểm đến vị trí tai của nạn nhân và giữ đầu ổn định trong khi người khác kéo mũ bảo hiểm nhẹ nhàng theo một đường thẳng dọc trục tủy sống. Nhiều mũ bảo hiểm cho phép tháo nhanh 2 ốp má, bạn nên làm điều này đầu tiên trước khi tháo mũ bảo hiểm nếu có thể.

Một lần nữa, điều này chỉ nên được thực hiện nếu đường thở bị hạn chế, bởi đôi khi mũ bảo hiểm rất có ích khi hỗ trợ phần đầu và cổ nạn nhân.

Mong rằng trong chuyến đi của mình, bạn không bao giờ phải gặp những điều này, nhưng nếu chuyện không may xảy ra, hi vọng với những kiến thức ít ỏi này sẽ giúp cho bạn tự tin để đưa ra quyết định tốt khi gặp tình huống như vậy.

Bình luận:
binh-luan

num1584507krya

25/05/2022

mis1584507errtbh 8bPCpyB mKfm o44h2Xq

binh-luan

nem1584507tetcher

24/05/2022

mps1584507errtbh RQAuAL6 w7xP L4VyGHy

binh-luan

drargo

11/05/2022

We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/y48o663b

binh-luan

drargo

10/05/2022

We have prepared a special offer for you. Take your 500$ https://tinyurl.com/y3ufcp63

binh-luan

Daf

18/03/2022

Hi, this is Julia. I am sending you my intimate photos as I promised. https://tinyurl.com/y9v3hzpf

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: