Bí Mật Sợi Thủy Tinh - Tại Sao Nón Sợi Thủy Tinh Lại Có Giá Cao ?
26/03/2021

Bí Mật Sợi Thủy Tinh - Tại Sao Nón Sợi Thủy Tinh Lại Có Giá Cao ?

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao các chiếc mũ chất liệu sợi thủy tinh lại có giá bán cao hơn chất liệu nhựa?
Tại sao thủy tinh xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống mà nón sợi thủy tinh giá lại cao? 
Tại sao nó đắt mà người ta vẫn mua? 

Vì lẽ đó hôm nay mình sẽ khám phá cận cảnh và chi tiết loại sợi này để giúp các bạn đưa ra câu trả lời nhé!

Sợi thủy tinh là gì?

Thủy tinh có 2 dạng: dạng thủy tinh nguyên khối (cứng và giòn, dễ nứt vỡ) và dạng sợi.

- Thủy tinh nguyên khối dễ vỡ -

Sợi thủy tinh được tạo nên bằng cách nung chảy thủy tinh. Sau đó cho nó chảy qua các lỗ nhỏ để tạo sợi. Còn mảnh hơn cả sợi tóc (lấy khoảng 200 sợi thủy tinh bó chặt lại với nhau mới chỉ bằng 1 sợi tóc).

- Một trong các phương pháp sản xuất sợi thủy tinh -

Vì thế nó đã loại bỏ được những hạn chế về mặt vật lí của thủy tinh nguyên khối. Thay vào đó sợi thủy tinh vô cùng mềm mại, dẻo dai và bền bỉ.

Sợi thủy tinh có tính chất gì?

Có độ bền cao: các nhà sản xuất cho biết sợi thủy tinh có độ bền ngang với sợi thép có cùng kích thước. Thử tưởng tượng nếu một sợi thép to bằng dây điện, kéo đi được một chiếc ô tô. Thì sợi thủy tinh to chừng đấy cũng kéo xê dịch được chiếc ô tô đó.

- Một kiến trúc được làm từ bê tông thủy tinh -

Chống chọi tốt với sự phá hủy của axit, bazo: Do đó có để lâu thì cũng vô cùng bền bì, không bị mục nát. Chiếc nón làm bằng sợi thủy tinh cũng thừa hưởng tính năng này. Bền bỉ với thời gian, dùng mãi mà không thấy hư.

Khả năng cách nhiệt: người ta thường dùng sợi thủy tinh để làm tường vách, ống khói, lò hơi, tủ cách nhiệt, lớp bọc cho các ống dây,…

Về mặt nguyên liệu, một chiếc nón cấu tạo sợi thủy tinh sẽ cho khối lượng nhẹ. Đội không lo mỏi cổ. Độ bền cao theo năm tháng. Khi đi nắng, khả năng cách nhiệt của sợi thủy tinh sẽ ngăn chặn được bức xạ nhiệt từ ánh nắng. Cho cảm giác mát mẻ hơn so với nhựa ABS. Hoặc trời mùa đông bạn đội một chiếc nón sợi thủy tinh cũng ấm hơn so với nón vật liệu nhựa. 

- Chiếc mũ LS2 FF327 được làm từ sợi thủy tinh -

Nếu chỉ nói về nguyên liệu thì vẫn chưa lột tả hết giá trị của một chiếc nón Fiber glass. Mà nó còn đến từ cách làm thủ công, tinh xảo. 

Vỏ nón làm bằng vật liệu nhựa được sản xuất trên dây chuyển tự động hóa. 

- Một màu sắc khác của LS2 FF327 -

Còn nón sợi thủy tinh phải làm thủ công. Kĩ sư sẽ dùng các tấm vải sợi thủy tinh (kính thước cỡ 10 x 20cm) xếp chồng lên nhau, bằng nhiều lớp khác nhau. Thêm phụ gia rồi nén hơi ép nhiệt.

Trong 1 giờ, dây chuyền tự động hóa tạo ra 120 vỏ mũ ABS. Thì trong 1 giờ một thợ lành nghề chỉ có thể làm ra tối đa 4 vỏ mũ sợi thủy tinh

Mà làm thủ công thì lại có tỉ lệ lỗi, hư hỏng sản phẩm cao hơn. Số lượng làm ra đã ít rồi mà còn hư hỏng nữa đã góp phần làm cho giá bán của các chiếc nón sợi thủy tinh trở nên đắt hơn. 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: