Hướng dẫn cơ bản cách lên kế hoạch đi du lịch bằng tính năng My Maps của Google
23/04/2019

Hướng dẫn cơ bản cách lên kế hoạch đi du lịch bằng tính năng My Maps của Google

Bạn muốn có một kế hoạch thật hoàn hảo cho chuyến đi của mình? Bạn muốn tiết kiệm thời gian di chuyển hợp lí cho từng địa điểm? Bạn muốn lưu lại những địa điểm mình đã đi qua và chia sẻ cho bạn bè của mình... Tất cả bạn cần làm là đăng ký một tài khoản Google và sử dụng chức năng My Maps của Google Maps.


Bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn. Hãy suy nghĩ về những địa điểm vui chơi, ăn uống mà bạn đã có thông tin từ trước cho chuyến đi của mình một cách tổng quát nhất.
Truy cập Google My Maps từ trình duyệt máy tính để bàn của bạn. Nhìn vào biểu tượng Google ở ​​góc trên cùng bên phải để đảm bảo bạn đang sử dụng tài khoản Google mà bạn muốn. 


Nhấp vào Tạo một bản đồ mới và một cửa sổ sẽ mở ra với một bản đồ trống. Hãy nhập tên cho bản đồ, bạn nên nhập tên của chuyến đi và ngày bắt đầu để khi cần thì có thể tìm thấy ngay. Ví dụ: "Đi Đà Lạt vào ngày 30/4", nếu sau này muốn tìm lại Plan này để chia sẻ cho bạn bè, bạn chỉ cần gõ ngày di chuyển là dễ dàng tìm thấy.

 


Trước khi đến bước tiếp theo thì mình cũng nói sơ qua cho bạn nào mới bắt đầu sử dụng Google My Maps. Khi bạn tạo một bản đồ mới, lớp đầu tiên sẽ được tạo. Bản đồ kế hoạch cho chuyến đi của chúng ta sẽ được hình thành qua nhiều lớp khác nhau. Ví dụ, bạn có thể tạo các lớp "Cung đường", lớp "Địa điểm tham quan", "Địa điểm ăn uống", "Địa điểm mua sắm"...


Mặc dù My Maps cho chúng ta rất nhiều lớp, nhưng mình khuyên các bạn không nên quá tham vì rất dễ bị rối. Theo kinh nghiệm của mình thì chỉ cần tạo các lớp sau: "Cung đường", "Địa điểm tham quan", "Địa điểm ăn uống", "Khác". Ở lớp "Khác" bạn có thể ghi chú địa điểm khách sạn của mình, các địa điểm phụ nếu khi đến nơi bạn còn nhiều thời gian thì có thể đi đến các địa điểm dự phòng này.


Để đặt tên cho từng lớp  bạn nhấp trực tiếp vào tên tiêu đề của lớp đó hoặc nhấp vào 3 dấu chấm bên cạnh Lớp Chưa có tên Tiêu đề, sau đó nhấp vào Lớp Đổi tên.


Để thêm nhiều lớp hơn , chỉ cần nhấp vào Thêm lớp trong phần màu xám bên dưới tiêu đề và mô tả bản đồ.


Khi đã tạo xong một số lớp bạn mong muốn thì đến lúc add các địa điểm vào từng lớp. Trước hết bạn sẽ phải nhấn vào một lớp nhất định cho nó hiện dải màu xanh lên. Kế tiếp, bạn có 2 cách để add địa điểm: thả pin ở bất kì điểm nào bạn muốn, hoặc double click vào một địa danh cụ thể trên bản đồ.

Bạn cũng có thể add thêm mô tả và hình ảnh vào cho mọi người trong nhóm biết, ví dụ như search tấm hình khách sạn để anh em dễ nhận ra hay ghi chú các món đồ sẽ mua khi ghé thăm chẳng hạn.

Để di chuyển ghim giữa các lớp , nhấp vào ghim trên lớp và giữ chuột, sau đó kéo nó đến lớp mong muốn.


 

Với mỗi địa điểm, bạn có thể chọn màu riêng cho nó để dễ phân biệt. Chẳng hạn lớp khách sạn thì màu đỏ, lớp địa điểm ăn chơi thì màu vàng và tím, trong đó màu tím là điểm ưu tiên đi, còn màu vàng sẽ đi sau khi có thừa thời gian. Vụ phân màu này tùy vào quy định của bạn thôi, không có gì cố định hết.

Khi đã sắp xếp hết các địa danh lên bản đồ, bạn sẽ thấy được vị trí của chúng ra sao so với nhau, từ đó có thể quyết định ngày nào đi cái nào trước. Ví dụ, Đà Lạt thì đường đi đồi chè Cầu Đất sẽ cùng hướng với Chùa Linh Phước, Thác Voi sẽ cùng hướng với cà phê Mê Linh. Sẽ rất là "tréo ngoe" khi bạn đi xong Chùa Linh Phước rồi lại quay về đi Thác Voi...

Cuối cùng là phần cung đường. Cung đường đi của bạn cũng được phân thành 1 lớp riêng luôn, nên bạn có thể đặt tên cho nó là "Cung đường ngày 1", "Cung đường ngày 2". Việc vạch ra cung đường đi rất dễ, bạn chỉ cần chọn điểm bắt đầu, sau đó lần lượt cho các điểm đã đánh dấu thì Google Maps sẽ tự tìm đường đi cho bạn.
 

Trên Google Maps của cả iOS lẫn Android, bạn hãy nhấn vào nút Menu > My Location > My Maps (Danh mục > Địa điểm của tôi > Bản đồ). Bản đồ sẽ hiện ra với tên mà bạn đã chọn ở lúc đầu, kèm theo đầy đủ các lớp và các điểm đã đánh dấu. Vậy là bạn đã có thể xem được plan của mình rồi đấy.

 


Nếu có thêm thắc mắc các bạn có thể comment để mình giải đáp cụ thể hơn nhé.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: