Mũ Carbon - Sợi Thủy Tinh Đắt Tiền Do Đâu?
11/03/2019

Mũ Carbon - Sợi Thủy Tinh Đắt Tiền Do Đâu?

Mũ Carbon - Sợi Thủy Tinh Đắt Tiền Do Đâu?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mũ làm từ chất liệu sợi thủy tinh, sợi carbon lại có giá bán cao ngất ngưỡng hơn mũ làm từ nhựa ABS nguyên sinh?

Sợi Carbon

Sợi thủy tinh

Hạt nhựa ABS nguyên sinh

Hầu như ai cũng mặc định là do sợi thủy tinh, sợi carbon là chất liệu cao cấp nên nguyên liệu đắt tiền thì mũ cũng đắt tiền. Hiểu như thế là đúng nhưng chưa đủ. Vì làm nên chiếc mũ fullface thì chỉ tốn tầm 1kg nguyên liệu mà thôi.

Nguyên nhân chính dẫn đến sợi chênh lệch giá bán lớn đến vậy đến từ quy trình sản xuất ra chiếc mũ từ chất liệu này. Quy trình tạo ra chiếc mũ sợi thủy tinh và sợi carbon gần giống nhau, trong quá trình sản xuất người ta xếp các miếng carbon, sợi thủy tinh có kích thước tầm 10cmx20cm chồng đều lên nhau thành nhiều lớp khác nhau, thêm phụ gia rồi nén hơi ép nhiệt.

Theo chia sẻ của quản đốc ở cty Honxu và LS2 thì một người thợ lành nghề trong 60p chỉ có thể làm ra tối đa 4 vỏ mũ từ chất liệu sợi thủy tinh, sợi carbon. Trong khi nếu chất liệu nhựa ABS thì chỉ sử dụng máy tự động hóa trong 60p có thể sản xuất ra 120 vỏ mũ bảo hiểm.

Mặc khác sản xuất thủ công lại có tỉ lệ hư hỏng, sản phẩm lỗi cao hơn. Do đó quy trình sản xuất với năng suất thấp, tỉ lệ lỗi cao là nguyên nhân chính làm cho mũ làm từ sợi carbon, sợi thủy tinh đắt tiền chứ không phải chính do chất liệu cao cấp đắt tiền.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: