Những Điều Bạn Cần Biết Khi Mua Mũ Bảo Hiểm
04/07/2019

Những Điều Bạn Cần Biết Khi Mua Mũ Bảo Hiểm

Mũ bảo hiểm (viết tắt là "MBH" trong bài viết này) là món đồ thiết yếu nhất khi sử dụng xe máy nhưng cũng là món đồ thường xuyên bị hiểu sai nhất. Hãy gạt bỏ những quan niệm thông thường để chọn một chiếc MBH tốt nhất, an toàn nhất cho mình. 

MBH tốt nhất, an toàn nhất mà bạn có thể mua là gì?

Chiếc MBH tốt nhất, an toàn nhất bạn cần mua là một chiếc MBH vừa với bạn nhất. Sự vừa vặn là yếu tố quan trọng nhất, hơn cả những yếu tố khác mà một chiếc MBH có. 

Để xác định một chiếc MBH có vừa với bạn hay không, tốt nhất hãy đến cửa hàng và đội thử một loạt. Một chiếc MBH vừa vặn phải ôm trọn khung đầu một cách vững vàng nhưng không quá bó chặt. Tránh có khoảng trống ở bất kì đâu ngoài tai và đặc biệt là những chỗ cần bám sát. Để xác định một chiếc MBH có đủ bám sát hay không, hãy dùng tay xoay mũ trong khi đầu bạn cố gắng cản trở sự chuyển động đó. MBH không được xoay mà chỉ uyển chuyển theo lớp lót. Tiếp theo, ngồi lên xe và chạy qua những kiểu địa hình khác nhau để kiểm tra sự chắc chắn. Bạn có thể nhìn thấy phía trước mà không làm căng cổ của bạn? Nếu vậy, bạn đã tìm được chiếc MBH phù hợp.


Tiếp theo, đừng mua MBH từ cửa hàng đồ cũ, từ bạn ABC, từ eBay hay Amazon,... MBH phải được mua từ một cửa hàng chuyên nghiệp và còn nguyên nhãn mạc, miếng dán, bao nón, thùng giấy. 

Mỗi người đều có kiểu đầu khác nhau; mỗi hãng, mỗi dòng, mỗi kích cỡ đều khác nhau mặc dù có chung cấu tạo. Vì vậy đừng mua bất kì chiếc MBH nào khi chưa thử qua.


Các bộ phận của MBH và chức năng của nó

 


 

Hãy nhìn từ ngoài vào trong. Vỏ của MBH được làm từ chất liệu cứng nhưng có độ dẻo nhất định như nhựa ABS nguyên sinh hoặc sợi carbon, sợi thủy tinh. Nó có vai trò như một bộ khung để giữ tất cả các bộ phận khác lại với nhau cũng như tản lực va đập ra diện rộng hoặc hấp thụ một phần lực đó. Trên thực tế, không có chất liệu nào an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên người ta thường sử dụng nhựa thay cho carbon vì nó rẻ. 

Kính - đôi khi còn được gọi là "tấm chắn" vì nó vừa đảm bảo độ trong suốt để nhìn ra bên ngoài vừa chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài. Đó là lý do tại sao kính luôn đắt tiền. Bạn sẽ cần một chiếc kính trong vào buổi tối và một chiếc kính râm vào ban ngày. 


Ngàm kính là một bộ phận gắn kính vào vỏ nón. Mỗi nhà sản xuất sẽ có kiểu ngàm khác nhau nhưng nhìn chung chúng khá mong manh. Một số MBH cho phép tinh chỉnh ngàm cho phù hợp với người dùng nhưng bạn nên cẩn thận. 

Gắn bên ngoài một số MBH có thể là cánh gió, hốc gió, đuôi gió. Chúng được thiết kế để kiểm soát luồng khí bên trong và xung quanh nón. Những chi tiết này phải vỡ ra khi gặp tai nạn để không ghim vào đầu hoặc cổ của bạn. Vì vậy nó có xu hướng phải mỏng manh. 

Hốc gió có kích thước 10 hoặc 20mm. Những hốc gió ở phía sau thoát không khí từ những hốc phía trước để tạo luồng khí mát mẻ cũng như hút bớt sương mù. Hốc gió thật sự có ích khi thời tiết nóng và có nắp đóng kín khi trời lạnh. 

 


Lớp lót được làm từ xốp EPS. Không có sự khác nhau ở chất liệu này dù bạn mua nón ở Trung Quốc hay Châu Âu bởi vì không có loại chất liệu nào hấp thụ lực tốt hơn mà có giá rẻ hơn nữa. 

Hãy tìm một chiếc nón bảo hiểm có vải đệm tốt, mềm mịn để tránh gây ảnh hưởng tới da mặt và da đầu của bạn. Cũng cần kể đến tính thấm hút và kháng khuẩn vì một ngày nào đó bạn sẽ thấy nó rất cần thiết. Một số dòng MBH sẽ cho phép điều chỉnh lớp vải đệm này cho vừa vặn một chút. Nhưng thật ra nhà sản xuất chỉ cho bạn tinh chỉnh 1-2% vì MBH hình bầu dục dài không thể vừa khung đầu hình cầu tròn. 

Dây đeo cằm là thứ duy nhất giữ MBH lại trên đầu của bạn. Chúng được bắt vít qua lớp xốp và lớp vỏ. Chúng có thể điều chỉnh độ dài nhanh chóng. 


Tôi có nên mua MBH giá rẻ không?

Không có sự tương quan giữa giá MBH và độ an toàn. Có lẽ vì hầu như không có sự đổi mới về an toàn trong MBH kể từ năm 1968. MBH đã an toàn hơn nhiều theo thời gian, nhưng chúng vẫn theo cùng một cấu trúc. Mua một chiếc MBH mới từ một nhà sản xuất có uy tín đang được bán bởi một cửa hàng có uy tín được sản xuất đạt chuẩn Snell M2015 hoặc ECE 22.05, bạn sẽ nhận được sự an toàn cao không kém một chiếc MBH vài ba chục triệu. 

 

Tại sao trọng lượng lại quan trọng?
Khi bạn di chuyển 8 tiếng một ngày và chịu nhiều sự tác động từ bên ngoài cũng như chuyển hướng nhiều lần trên nhiều địa hình khác nhau v.v... thì bạn sẽ hiểu tại sao MBH nhẹ hơn sẽ tốt cho cổ của bạn hơn.


MBH có che khuất tầm nhìn không?
Con người chúng ta có thể nhìn thấy 90 độ ở hai bên. Tầm nhìn tối thiểu cho phép bởi MBH Fullface là 105 độ ở hai bên. Cho nên MBH không che khuất tầm nhìn của bạn.

Kính trong và kính râm

Khi có ánh nắng quá gắt, bạn sẽ cần bảo vệ đôi mắt của mình. Cách hay nhất là sử dụng kính râm thay cho kính trong thông thường nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn của bạn. Luôn mang theo hai tấm kính để thay đổi vào buổi tối và buổi sáng (đối với các loại mũ 1 kính)

Tiện lợi hơn bạn có thể sử dụng các loại mũ với 2 kính chắn, 1 kính trong bên ngoài và 1 kính phụ màu đen bên trong.

Trừ khi bạn mắc bệnh cân thị, còn không đừng bao giờ vừa mang kính mắt vừa sử dụng kính trên MBH vì tầm nhìn không bao giờ được đảm bảo khi bạn nhìn qua hai lớp kính.

Khí động lực trong và ngoài
Công dụng của MBH là "lướt" qua không khí càng ổn định càng tốt, dù bạn rẽ trái hay phải, thẳng hay cong, lên hay xuống... Hình dạng tròn, trơn nhẵn của MBH làm điều này tốt nhất. Trên vỏ mũ càng ít chi tiết nhô ra và các mối nối thì càng ổn định. 

Cho đến nay, phát hiện lớn nhất cho thấy rằng tiếng ồn phần lớn bắt nguồn từ "lỗ hổng" lớn nhất trên nón - nơi bạn chèn đầu của mình vào. Nhiều người chưa có nhiều kiến thức về MBH sẽ yêu cầu một chiếc mũ dễ đội vào hơn, có nghĩa là sẽ rộng hơn, đồng nghĩa sẽ có nhiều tiếng ồn hơn! Một chiếc MBH có khoảng trống ở cổ ít sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Một trong những yếu tố làm cho việc đội MBH khi đi xe được êm dịu nhất là lớp vải lót bám sát cả cằm và cổ. Điều này cũng khiến cho các vật côn trùng và bụi bẩn không thể theo luồng không khí đi vào bên trong và lên mắt của bạn. Điểm gây chú ý
Một số dòng MBH có "điểm gây chú ý" ngay trên đỉnh nón - chỗ cao nhất trên cơ thể bạn lúc lái xe và nó thường là màu trắng nhằm để tạo sự chú ý cho những chiếc xe ngược chiều. Tuy nhiên, giữa một thành phố có nhiều ánh đèn và xe cộ thì nó không phát huy tác dụng nhiều. 

Cũng nên nói rằng, bạn đừng mong chờ vào sự chú ý của người khác và bạn nên tự mình bảo vệ an toàn cho chính bản thân. 


Phụ kiện cho MBH
Như đã đề cập phía trên, bạn sẽ cần một cái kính râm vào những ngày nắng gắt nên luôn mang theo một cái để dự phòng và có thể bảo quản nó trong một cái túi nhỏ. 

Nếu đi du lịch dài ngày thì nên có một chiếc túi mềm để đựng MBH.

Một cái khăn trùm bằng vải mịn màng đôi khi sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Nó vừa là lớp lót êm dịu vừa có thể giữ ấm trong thời tiết lạnh. 

Đừng quên chọn một chiếc mũ an toàn đạt chuẩn để bảo vệ bản thân mình tốt nhất nhé.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: