Tác Động Của Bụi Mịn Đến Sức Khỏe Con Người Và Biện Pháp Phòng Tránh
01/05/2021

Tác Động Của Bụi Mịn Đến Sức Khỏe Con Người Và Biện Pháp Phòng Tránh

BỤI MỊN - nghe tưởng không quen, mà lại quen không tưởng. Các hoạt động thường ngày của chúng ta như nấu ăn, hút thuốc, đốt nến,… khói từ những nguồn đó đều chứa bụi mịn trong đấy. Thì đừng nói chi đến việc chúng ta chạy xe ngoài đường, muội than đến từ khí thải của xe máy là một trong những nguồn xuất phát chính của bụi mịn.

Bụi mịn là các hạt nhỏ, có đường kính nhỏ hơn 10 micromet (hạt 10 micromer là hạt bụi mịn lớn nhất rồi đấy). 

Mặc dù ẻm nhỏ nhưng em lại có võ nha. Võ công thuộc hàng cao thủ chớ không đùa. Bởi vì mũi họng không có cơ chế đào thải các hạt bụi có đường kính nhỏ hơn 10 micromet (giống như lưới lớn không thể bắt được cá bé) .

Do đó, các hạt bụi này dễ dàng xâm nhập vào phổi, làm giảm chức năng của phổi. Hạt càng nhỏ, càng có khả năng xuyên qua phế nang phổi -  nơi chúng bị phân hủy rất ít hoặc thậm chí lắng đọng tại đó.

Bụi mịn gây ra các bệnh liên quan đến:

  • Hô hấp: kết hợp với CO/SO2/NO2, ngăn cản máu lấy oxy.
  • Tim mạch: vỡ mạch máu bị tắc.
  • Não: tổn hại tế bào não => thần kinh, mất trí nhớ, đột quỵ
  • Thị giác: gây viêm kết mạc, làm ngứa mắt và dẫn đến tiết nhiều dịch nhầy ở mắt và đỏ mắt.
  • Khác: ung thư phổi, rối loạn chức năng gan, tiểu đường…

Nghe có vẻ thật đáng sợ. Vậy làm sao chúng ta có thể ngăn được việc tiếp xúc với bụi mịn? Trong thực tế, việc này là bất khả thi, bụi mịn tồn tại trong không khí lâu hơn các loại bụi khác. 

Bụi mịn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng dai dẳng còn hơn cả người yêu cũ. Việc chúng ta có thể làm là làm giảm đến mức tối thiểu khả năng xâm nhập vào phổi của bụi mịn.

Khẩu trang y tế, khẩu trang thường không có tác dụng với bụi mịn. Một trong những cách phòng tránh đơn giản mà đem lại hiệu quả cao là sử dụng khẩu trang chuyên dụng – N95 (Viện sức khỏe và an toàn lao động Mỹ công nhận loại bỏ 95% các loại bụi mịn – đường kính có kích thước từ 0,3 micromet trở lên).

Giá của các loại khẩu trang chuyên dụng lọc bụi mịn thường đắt. Và nếu chỉ sử dụng khẩu trang thôi vẫn chưa đủ. Bụi mịn vẫn có thể bay vào mắt. Kính cận hay kính râm đều không có tác dụng ngăn cản bụi mịn.

Hebi giới thiệu thêm 1 biện pháp giúp bạn phòng tránh bụi mịn nữa. Đó là sử dụng các nón fullface hoặc nón 3/4 có kính che chắn sâu. 

Vì sao nón bảo hiểm lại có tác dụng phòng tránh bụi mịn? 

Đối với nón 3/4 có kính. Phần kính sẽ giúp ngăn chặn và giảm lượng bụi tiếp xúc với khuôn mặt, mắt mũi miệng, hệ hô hấp. 

Nón fullface thì bảo vệ toàn diện hơn, kín kẻ hơn. Là lối chắn hiệu quả ngăn cản các đường đi vào của bụi. 

Tuy nhiên, sử dụng nón fullface để đi lại hàng ngày vẫn là thuật ngữ xa lạ đối với người VN mình. Thường các bạn vẫn ngại nón to đội không hợp người. Hoặc ngại do cảm giác đơn độc "đi ngoài đường có thấy ai đội fullface đâu, chỉ có 1 mình đội thì kì". Thế là không chịu dùng fullface luôn. 

Nhưng mà đây là sản phẩm bảo vệ sức khỏe hiệu quả, bảo vệ bạn khỏi các chấn thương khi không may bị va chạm tai nạn. Nếu đang dùng nón nửa đầu. Có thể bắt đầu với nón 3/4. Sau khi thích nghi rồi chuyển lên fullface dùng cho an toàn. 

Ở Hebi luôn có đa dạng mẫu mã, đa dạng tầm giá để bạn lựa chọn. Đặc biệt là có các mẫu nón cho các bạn mới bắt đầu luôn nha.

 

Bạn tìm nón 3/4 có kính nhấn vào ĐÂY.

Bạn tìm nón fullface nhấn vào ĐÂY.

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: