Tầm Quan Trọng Của Dây Quai Mũ Bảo Hiểm
16/06/2021

Tầm Quan Trọng Của Dây Quai Mũ Bảo Hiểm

Hôm nay tôi có hẹn đi chơi với bạn. Tôi diện một chiếc váy hồng xinh xắn. Lúc dắt xe ra, tôi lấy cái nón mới mua màu hồng để đội thì ngạc nhiên thấy có một sợi dây quai màu trắng được khâu một cách vụng về với những mũi chỉ to đùng, nhăn nhúm làm hỏng cả cái mũ mới tinh.

Chiếc nón màu hồng kiểu dáng sang trọng này lúc mua không hề được thiết kế dây đeo. Thế mà mẹ lại tự ý lấy một sợi dây xấu hoắc khâu vào trông thấy mà ghê! Tôi tức muốn khóc, giờ này mà ngồi tháo sợi dây quai ấy thì mất biết bao lâu mới xong.

Nhưng để làm đẹp, tôi chấp nhận mất chút thời gian. Tôi lấy con dao nhọn, cắt phăng những đường chỉ xiên xẹo, gỡ cái dây quai ấy ra vứt vào sọt rác. Để bù lại khoảng thời gian đã mất, tôi tranh thủ phóng xe thật nhanh ra đường.

Gió hai bên tai thổi vù vù, tôi cố tăng tốc độ để khỏi bị đám bạn cằn nhằn vì xài “giờ dây thun”. Bỗng tôi nghe một tiếng “phật”, chiếc nón xinh xắn của tôi bị gió thổi tung lên cao, bay ngược về phía sau trong khi chiếc xe theo đà lao về phía trước.

Theo phản xạ tự nhiên, tôi đưa hai tay chụp cái nón khiến mất tay lái, chiếc xe ngã ầm xuống đất. May mà xung quanh không có xe lớn, nếu không có lẽ tôi đã bị cán bẹp dí như con gián rồi. Tôi lồm cồm ngồi dậy, quần áo lấm lem vì bụi đất, dựng chiếc xe lên rồi quay lại nhặt cái nón.

Chao ôi, nó đâu còn màu hồng với những chiếc nơ be bé dễ thương nữa. Bao nhiêu là dấu bánh xe cán lên, cái gọng vành đã gãy làm mấy khúc, trông bèo nhèo cứ như một cái giẻ lau. Đội thứ này lên đầu thì không khác chi ăn mày, nhưng nếu không đội thì nắng chịu sao nổi.

Giờ này tôi mới thấy thương mẹ. Mẹ già rồi, mắt mũi lem nhem. Suốt ngày bận bịu chuyện bếp núc, hễ rảnh thì lấy quần áo của chúng tôi ra khâu lại những chỗ sứt đường chỉ. Bởi vậy những cái áo tôi mặc không bao giờ long nút, rách vai...

Thấy cái nón mới mua không có quai đeo, chắc là mẹ tôi lo nó sẽ bay khi tôi chạy xe ngoài đường nên mới khâu thêm cái quai. Mắt mờ tay yếu, đường kim mũi chỉ của mẹ không còn ngay hàng thẳng lối khiến tôi bực bội cắt phăng quai nón đi mà không hề nghĩ đến tình mẹ, công sức của mẹ dồn trong đó. Mẹ già không còn nhanh nhạy như tôi, nhưng kinh nghiệm sống của mẹ vẫn muôn đời là kho báu vô giá mà bài học qua chiếc dây quai nón là một ví dụ không bao giờ tôi dám quên.

Chia sẻ từ bạn Lê Thị Mỹ Trinh

 

Dây quai nón là một trong 3 bộ phận thiết yếu cấu tạo nên một chiếc mũ bảo hiểm đúng chuẩn. 2 bộ phận còn lại là vỏ mũ và mút hấp thu xung lực.

Dây quai nón đạt chuẩn phải chịu được lực căng dây lên đến 60kg. 

Đeo dây quai chuẩn phải gần sát vào cổ. Khoảng hở ra vừa bằng ngón tay của bạn là đạt. 

Khi chạy tốc độ cao hoặc xảy ra va đập. Dây quai nón là bộ phận giúp cố định mũ trên đầu của bạn, bảo vệ an toàn. 

Ví dụ như, bạn cài dây quai không chặt. Khi va đập thì nón bị tuột khỏi vị trí ban đầu. Khả năng bảo vệ của mũ không còn đúng công dụng của nón nữa do đã bị lệch đi. Cho dù vỏ mũ có xịn và mút eps có dày đến đâu mà lệch khỏi vị trí thì khả năng bảo vệ cũng bằng không.

Do đó, khi lựa chọn mũ bảo hiểm bạn cũng nên lưu ý đến phần dây quai nón. Xem có được gia cố cứng chắc vào nón. Chất lượng dây quai có tốt không, và phần chốt cài có đủ chắc để chịu lực khi có va đập không. Điểm nhỏ nhưng có tác dụng giúp bảo vệ cực kì lớn đó nha.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: